Cấu tạo của não bộ như thế nào?   Não bộ là một khối mềm, cấu tạo bởi các tế bào thần kinh neuron, tế bào thần kinh đệm, dây thần kinh và mạch máu. Là một cơ quan lớn nhất và phức tạp nhất của cơ thể, não bộ được tạo thành từ hơn 100 tỷ tế bào thần kinh liên kết đến tủy sống – “giao tiếp” với nhau qua hàng nghìn tỷ kết nối được gọi là khớp thần kinh (synap). Vai trò, chức năng của não bộ Não đóng vai trò là trung tâm chỉ huy toàn bộ hệ thống thần kinh của cơ thể thông qua việc nhận tín hiệu từ các cơ quan, xử lý và đưa thông tin đến các cơ quan đích. Và như vậy não, tủy sống và dây thần kinh sẽ tạo thành hệ thống thần kinh trung ương, tham gia điều chỉnh các chức năng về thể chất và tinh thần của chúng ta.   Một số dây thần kinh trong não đi thẳng vào mắt, tai và các bộ phận khác ở đầu. Các dây thần kinh khác kết nối não với các bộ phận khác của cơ thể thông qua tủy sống để kiểm soát các chức năng cơ thể từ hơi thở cho đến vận động. Cụ thể, não bộ đảm nhiệm những chức năng sau:
  • Chức năng ngôn ngữ.
  • Chức năng vận động
  • Chức năng điều hòa
  • Chức năng nhận thức
  • Chức năng cảm xúc
  • Chức năng cảm giác
Để thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào, dù cho nó có vẻ rất đơn giản, bộ não của chúng ta cũng phải thực hiện hàng ngàn quy trình để đảm bảo cho chúng ta hoàn thành đúng và chính xác. Chính vì vậy, chức năng não ổn định và được củng cố, tăng cường, thực sự là “hạt mầm” quý giá cho một cuộc sống khỏe mạnh. Não bộ cũng được chia thành 2 nửa được gọi là bán cầu não trái và bán cầu não phải chịu trách nhiệm cho các chức năng khác nhau nhưng rất chuyên biệt. Các vấn đề về suy giảm chức năng não bộ: Biểu hiện của sự suy giảm chức năng não bộ khác nhau tùy thuộc vị trí và mức độ tổn thương của từng khu vực mà các tế bào não đó bị ảnh hưởng, trong đó có 5 biểu hiện phổ biến sau: ► Rối loạn ngôn ngữ: Khó phát âm, khó diễn đạt bằng ngôn ngữ Rối loạn nhận thức, trí nhớ: Mất khả năng tư duy, mất hoặc giảm trí nhớ ► Rối loạn vận động: Yếu liệt vận động ►Rối loạn cảm xúc và cảm giác: Trầm cảm, lo lắng. Giảm hoặc mất cảm giác tại một số vùng của cơ thể. Rối loạn cơ tròn: Khó nuốt, đại tiểu tiện không tự chủ.   Thay đổi lối sống để bảo vệ não bộ của chúng ta: Dù cho bạn khỏe mạnh hay đang gặp những vấn đề về suy giảm chức năng não bộ thì bạn đều có thể áp dụng những biện pháp sau đây để hỗ trợ, kích thích và bảo vệ bộ não. Tập thể dục Luyện tập thể thao thường xuyên sẽ kích thích lượng máu đi khắp cơ thể, bao gồm cả não bộ   Bỏ thuốc lá Hút thuốc là không chỉ gây hại cho sức khỏe nói chung mà còn có thể dẫn đến suy giảm chức năng nhận thức.   Bảo vệ đầu Luôn đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông cũng như làm các hoạt động mạo hiểm hay là chơi các môn thể thao tiếp xúc. Hoặc là thắt dây an toàn khi bạn ngồi trong xe để có thể đảm bảo cho chuyến hành trình dài tránh khỏi những chấn thương não. Vận động trí não nhiều hơn Cải thiện chức năng ghi nhớ, nhận thức bằng các trò chơi ô chữ, đố vui, đọc sách báo hoặc học một điều gì đó mới mẻ để bộ não có cơ hội được hoạt động nhiều hơn, các tế bào não được tương tác, kết nối với nhau nhiều hơn. Từ đó, củng cố, phát triển và duy trì chức năng của não bộ. Điều chỉnh chế độ ăn uống Hãy là người mua hàng thông minh, là người nội trợ tài giỏi ngay trong việc lựa chọn những thực phẩm tốt cho sự phát triển và khỏe mạnh của não bộ. Bạn có thể lựa chọn thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, acid béo no, vitamin, khoáng chất tốt cho hoạt động của não bộ như: cá hồi, trứng, rau lá xanh, các hạt mầm, ngũ cốc, socola đen … Trên đây là một vài khám phá nhỏ về não bộ. Để có thể sống một cuộc sống tốt đẹp, chúng ta cần duy trì lối sống thích hợp, đặc biệt cần đảm bảo bộ não được bảo vệ và phát triển một cách hợp lý.
1900 63 69 13
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /bi-mat-ve-bo-nao/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlGdjmmI7p-CDnwt9iYbMgAAAAc [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /bi-mat-ve-bo-nao/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanoginkgobiloba.com.vn/bi-mat-ve-bo-nao/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanoginkgobiloba.com.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZlGdjmmI7p-CDnwt9iYbMgAAAAc [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /bi-mat-ve-bo-nao/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://nanoginkgobiloba.com.vn/bi-mat-ve-bo-nao/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => nanoginkgobiloba.com.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZlGdjmmI7p-CDnwt9iYbMgAAAAc [SCRIPT_URL] => /bi-mat-ve-bo-nao/ [SCRIPT_URI] => https://nanoginkgobiloba.com.vn/bi-mat-ve-bo-nao/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => nanoginkgobiloba.com.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => nanoginkgobiloba.com.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => nanoginkgobiloba.com.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 3.235.20.185 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 56728 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716624782.3198 [REQUEST_TIME] => 1716624782 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )